Tinh dịch là gì? Tại sao nên xét nghiệm tinh dịch đồ?

Hiện nay, việc xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm cơ bản nhất và không thể thiếu khi một cặp vợ vô sinh đi thăm khám. Vậy tinh dịch là gì? tại sao phải đi xét nghiệm tinh dịch đồ? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Tinh dịch là gì?

xet-nghiem-tinh-dich-do
Tinh dịch của nam giới được sản xuất trong tinh hoàn. Đây là hỗn hợp được xuất ra trong quá trình quan hệ tình dục và khi nam giới đã được đến cực khoái. Trong tinh dịch bao gồm cả tinh trùng và một phần chất nhờn từ niệu đạo. Dung dịch được vận chuyển qua ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt cũng như túi tinh.

Tinh dịch có chức năng rất quan trọng đối với quá trình thụ thai. Giúp nuôi dưỡng tinh trùng và đưa tinh trùng vào bên trong âm đạo thuận lợi để gặp trứng. Thông thường đối với nam giới khỏe mạnh, tinh dịch sẽ có màu trắng đục. Khi mới xuất tinh thì tinh dịch có độ kết dính lớn. Sau khi xuất tinh ra ngoài khoảng 10-20 phút thì tinh dịch sẽ bắt đầu bị loãng, không còn kết dính như trước. Mỗi lần xuất tinh, nam giới có thể xuất khoảng 2-5ml tinh dịch.

Tại sao nên tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ?

Có nhiều nghiên cứu cho thấy, hiện nay có đến 40-45% trường hợp vô sinh là do nam giới. Tinh dịch đồ chính là quá trình kiểm tra vô cùng quan trọng và cần thiết để đánh giá được khả năng sinh sản của nam giới.

Kết quả của quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ phải dựa vào 3 lần xét nghiệm tinh dịch. Mỗi một lần cách nhau ít nhất 2 tuần giữa mỗi lần kiểm tra. Thời gian kiêng xuất tinh là từ 2-3 ngày. Và phải tiến hành sau khi xuất tinh 2 giờ mới cho kết quả chính xác nhất.

Nam giới khi thấy có những biểu hiện bất thường về tinh dịch như: tinh dịch có màu vàng, tinh dịch có máu, tinh dịch loãng… Hoặc vợ chồng có quan hệ tình dục đều đặn. Không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng 1 năm vẫn chưa có thai. Thì nên tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ để có biện pháp điều trị.

Kiểm tra tinh dịch đồ ở đâu đảm bảo?

xet-nghiem-tinh-dich-do-o-dau-tot-nhat
Hiện nay có rất nhiều địa chỉ phòng khám nam khoa thực hiện kiểm tra tinh dịch đồ. Đây là một trong những xét nghiệm nên làm ở mỗi cặp vợ chồng. Việc kiểm tra không tốn quá nhiều thời gian và chi phí cũng khá hợp lý. Tuy nhiên, người bệnh cần lựa chọn cho mình cơ sở khám chữa bệnh có uy tín, tính chuyên môn cao để tiến hành thăm khám. Chỉ như vậy mới có thể đảm bảo được kết quả xét nghiệm và tìm được hướng điều trị sao cho hiệu quả.

Để tiến hành kiểm tra tinh dịch đồ, các bác sĩ Phòng khám nam khoa Đông Phương đã tiến hành theo các bước sau:

Bước 1:  Nam giới nên kiêng quan hệ tình dục từ 3-5 ngày trước khi tiến hành lấy mẫu tinh dịch.

Bước 2: Tinh dịch được lấy bằng tay, bệnh nhân cần được vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành lấy tinh dịch.

Bước 3: Các bác sĩ tiến hành xét nghiệm, kiểm tra tinh dịch với sự hỗ trợ chuyên biệt của các thiết bị máy móc hiện đại, phòng xét nghiệm đạt chuẩn.

Bước 4: Kết quả thu được sẽ là đánh giá sợ bộ về tình trạng tinh dịch của bệnh nhân. Để đảm bảo độ chính xác của xét nghiệm, nam giới sẽ được xét nghiệm lại 2 lần tiếp theo để có thể đưa ra được kết luận cụ thể và chính xác nhất.

Lưu ý

Có một số yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm như:

  • Nam giới sử dụng thuốc lá, rượu, cà phê…
  • Xuất tinh không hoàn toàn
  • Mẫu tinh dịch trong môi trường lạnh
  • Ảnh hưởng của các chất phóng xạ hoặc hóa chất (chất tẩy rửa, xà phòng…)

Lời kết

Mọi câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua hotline 0968.388.497 hoặc hệ thống tư vấn trực tuyến để được các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Đông Phương tư vấn tận tình, miễn phí.


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X