Trẻ đi tiểu nhiều lần có nguy hiểm không?

Tình trạng trẻ đi tiểu nhiều lần khiến các bậc phụ huynh vô cùng hoang mang và lo lắng. Có nhiều cha mẹ khi thấy trẻ đi tiểu nhiều không đưa đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám mà tự mua thuốc điều trị tại nhà. Vậy trẻ đi tiểu nhiều có nguy hiểm không?

Trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không

Làm sao để biết trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày

Với những người có sức khỏe bình thường có thể đi tiểu từ 6-8 lần trong ngày và trẻ em cũng vậy. Chỉ khi số lượng đi tiểu vượt qua số lượng ấy thì mới bị gọi là đi tiểu nhiều lần. Trên thực tế có thể thấy bên cạnh việc trẻ em đi tiểu nhiều còn kèm theo nhiều biểu hiện khác như: tiểu khó, tiểu phải dặn, tiểu đau. Màu nước tiểu vàng sậm và có mùi. Có nhiều trẻ bị tiểu nhiều lần nhưng bố mẹ không phát hiện được ra.

Tình trạng đi tiểu nhiều lần ở trẻ em có nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể do trẻ nhỏ thường xuyên ở trong trạng thái lo lắng, căng thẳng, sợ sệt khiến bàng quang liên tục co thắt. Hoặc cũng có thể do cô giáo quát mắng. Hay bạn bè trêu đùa hoặc trẻ nhỏ vui đùa chạy nhảy quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ra chứng đi tiểu nhiều. Bên cạnh đó, không thể ngoại trừ được yếu tố bệnh lý như: bị bệnh thận bẩm sinh, bàng quang bị viêm nhiễm…

Có nhiều trường hợp các em nhỏ không được bố mẹ phát hiện kịp thời khiến cho bệnh ngày càng phát triển. Hậu quả nặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, với những bậc làm cha mẹ nên quan tâm tới con cái.

Trẻ đi tiểu nhiều có nguy hiểm không?

Trẻ đi tiểu nhiều nếu không được phát hiện và chữa trị nhanh chóng sẽ rất nguy hiểm. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý mà còn gây ra một số bệnh lý sau:
  • Nếu trẻ là nữ: Gây bệnh viêm đường tiết niệu: Viêm nhiễm làm tăng sản viêm mạc ở bàng quang, niệu đạo và bể hận, thể tích chứa nước thải bị thu hẹp lại nên xuất hiện nhu cầu đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là về đêm. Đồng thời, tình trạng viêm nhiễm này còn làm rối loạn hoạt động co bóp dẫn đến khó tiểu, tiểu phải dặn và màu nước tiểu bị chuyển màu.
  • Nếu là bé trai: Thì có thể sẽ gặp các vấn đề về tuyến tiền liệt, tinh hoàn hoặc bao quy đầu.  Dẫn đến cản trở quá trình lưu thông của nước tiểu, rối loạn hoạt động bài tiết… Gây ra tình trạng tiểu nhiều, tiểu buốt, đôi khi còn tiểu ra máu.

Nên làm gì khi bé đi tiểu nhiều lần trong ngày?

Các chuyên gia Phòng khám nam khoa Đông Phương khuyên phụ huynh khi phát hiện triệu chứng trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày. Cần nhanh chóng đưa con đến các gặp các bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Bởi khi bị tình trạng này trẻ em sẽ rất dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm.
Đối với trường hợp trẻ em do sức đề kháng còn thấp. Chính vì vậy Phòng khám Đông Phương áp dụng các biện pháp kiểm tra lâm sàng. Tiến hành một số các xét nghiệm máu và nước tiểu. Sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại đánh giá và xem xét thể trạng và mức độ bệnh của trẻ.

Kiểm tra lâm sàng

  • Gõ nhẹ vùng bàng quang để kiểm tra độ rỗng bên trong.
  • Khám các cơ quan khác có liên quan ví dụ như: trực tràng, thận, tuyến tiền liệt.

Kiểm tra cận lâm sàng

  • Xét nghiệm nước tiểu: Kiểm tra tình trạng nước tiểu có vi khuẩn viêm nhiễm. Các chất cặn bã, tiểu máu hay không.
  • Xét nghiệm máu: Kiểm tra độ đường huyết và canxi trong máu.
  • Siêu âm bụng:
  • Đo chức năng ở bàng quang: Đánh giá dòng chảy và thể tích dự trữ nước tiểu của bàng quang.

Kết luận

Nếu còn điều gì thắc mắc về bệnh đi tiểu nhiều và các bệnh nam khoa khác. Bạn hãy nhanh chóng liên hệ qua hotline 0968.388.497 hoặc hệ thống tư vấn trực tuyến để được các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Đông Phương tư vấn tận tình, miễn phí.

Chúc sức khỏe các bạn!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X