Xét nghiệm tinh dịch đồ là làm những gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm đơn giản dùng dể đánh giá chức năng sinh sản của nam giới. Đặc biệt là với các cặp vợ chồng khó khăn khi thụ thai. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ là cần làm những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ nhất đến các bạn!

Tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là một xét nghiệm tinh dịch khi vừa được xuất tinh ra ngoài. Thường được thu thập bằng cách tự kích thích bằng tay. Đây là một xét nghiệm thiết yếu, đơn giản dành cho nam giới. Tinh dịch là hỗn hợp của tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục tiết ra để chứa và nuôi dưỡng tinh trùng. Thành phần chủ yếu của tinh dịch là nước, chất béo, các hạt protein, các hạt sắc tố, các enzim, lecithin và nhiều thành phần khác.

Xet Nghiem Tinh Dich Do

Kiểm tra phân tích tinh dịch có tinh trùng giúp xác định các vấn đề có thể xảy ra về số lượng và chất lượng tinh trùng. Bác sĩ dùng kính hiển vi để kiểm tra số lượng, chất lượng và sự chuyển động của tinh trùng.

Xét nghiệm tinh dịch đồ cho biết:

 • Số lượng tinh trùng
 • Khả năng di động của tinh trùng
 • Hình dạng của tinh trùng
 • Tỷ lệ tinh trùng sống, độ ph và lượng bạch cầu trong tinh dịch.
 • Thể tích tinh dịch

Các xét nghiệm trong tinh dịch đồ

Một xét nghiệm tinh dịch đồ là thực hiện những công việc sau:

Sự ly giải, độ nhớt

Tinh dịch sau khi phóng tinh sẽ tự hóa lỏng ở nhiệt độ 37 độ, hiện tượng này được gọi là sự ly giải. Thời gian ly giải lâu hoặc không ly giải thường do sự bất thường của tuyến tiền liệt. Thời gian ly giải bình thường trong khoảng 15 phút. Tinh dịch có độ nhớt cao sẽ gây khó khăn cho sự đánh giá di động và mật độ tinh trùng.

Thể tích tinh dịch

Phần lớn tinh dịch được sản xuất bởi các túi tinh và tuyến tiền liệt. Phần còn lại là do tinh hoàn, mào tinh hoặc tuyến hành niệu đạo tiết ra. Thực hiện đo lượng tinh dịch là phần quan trọng của xét nghiệm tinh dịch đồ. Mỗi lần xuất tinh, nam giới thường xuất tinh khoảng 2-5 ml tinh dịch.

Xet Nghiem Tinh Dich Do

Số lượng tinh trùng

Việc đo số lượng tinh trùng là điều quan trọng trong tinh dịch đồ. Kiểm tra số lượng tinh trùng trong đơn vị thể tích tinh dịch.

Tính di động của tinh trùng

Kiểm tra khả năng của tinh trùng bơi, di động của tinh trùng. Số lượng tinh trùng di chuyển so với tinh trùng không di chuyển.

Hình thái tinh trùng

Tinh trùng được xác định bình thường khi có đầu, cổ, phần giữa, đuôi đều bình thường. Đầu tinh trùng bình thường là có hình bầu dục đường nét rõ ràng. Phần giữa bình thường khi thon, gắn thẳng với phần đầu. Phần đuôi phải thẳng đều thon hơn phần giữa, dài gấp 10 lần chiều dài đầu. Tất cả tinh trùng có hình dạng không giống mô tả trên đều coi là bất thường.

Ph tinh dịch

Đo độ pH để xác định tinh dịch có tính axit hay kiềm. Tinh dịch bình thường sẽ có hơi kiềm.

Các tế bào lạ

Tinh dịch đôi khi có sự hiện diện của các tế bào không phải tinh trùng. Trong đó, có một số loại liên quan đến bệnh lý.

Thế nào là tinh dịch đồ bình thường?

Một tinh dịch đồ bình thường theo WHO 2010 sẽ có các yếu tố sau:

 • Thời gian ly giải : Lúc mới xuất tinh, tinh dịch có chứa những hạt thạch giống như hạt rau câu, sau khoảng 15 phút chúng sẽ ly giải (hoá lỏng) hoàn toàn. Nếu quá 60 phút tinh dịch vẫn không ly giải là dấu hiệu của sự bất thường.
 • Tinh dịch đồ bình thường có độ pH: ≥ 7,2
 • Thể tích tinh dịch cho một lần xuất tinh phải từ 1,5 ml trở lên.
 • Tổng số tinh trùng: ≥ 39 triệu.
 • Mật độ tinh trùng: ≥15 triệu
 • Di động: ≥ 40% tinh trùng phải di động hoặc ≥ 32% tinh trùng di động tiến tới.
 • Hình dạng bình thường: ≥ 4% tinh trùng có hình dạng bình thường.
 • Tỉ lệ tinh trùng sống: ≥ 58% tinh trùng sống trở lên
 • Tế bào lạ: Ngoài tinh trùng, trong tinh dịch còn có thể chứa các tế bào khác. Các tế bào lạ này có hình tròn, chúng có thể hiện diện trong tinh dịch với mật độ ≤ 1 triệu tế bào/ml.

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường thì nam giới có thể yên tâm. Nếu kết quả bất thường, thì cần xét nghiệm lặp lại 2-3 lần trong 2-3 tháng để xác nhận việc bất thường này có liên tục hay không.

Lưu ý

Cần chú ý thêm, tinh dịch đồ của một người bình thường vẫn có thể có kết quả bất thường trong các khoảng thời gian xét nghiệm khác nhau. Do đó, chỉ một xét nghiệm tinh dịch duy nhất thì không kết luận được đó là tinh dịch khỏe mạnh. Do có sự biến động tự nhiên về số lượng và chất lượng tinh trùng, nhiều bác sĩ yêu cầu kiểm tra hai hoặc ba mẫu trong khoảng 1-3 tuần.

Việc đo lường tất cả các phần của mẫu tinh dịch cho bác sĩ các gợi ý về mức độ khả năng sinh sản. Kết quả lượng tinh trùng thấp không phải là không có cơ hội thụ thai. Một số người có số lượng tinh trùng thấp nhưng với khả năng di động và hình dạng tinh trùng bình thường vẫn có thể thụ thai.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới. Các bác sĩ khuyến cáo nếu nam giới thấy tinh dịch có bất thường. Thì hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm.

Nếu bạn có bất cứ băn khoăn nào hãy liên hệ qua hotline 0968.388.497 hoặc hệ thống tư vấn trực tuyến để được các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Đông Phương tư vấn tận tình, miễn phí.

Chúc bạn sức khỏe dồi dào!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X