Xét nghiệm tinh dịch đồ – Việc làm cần thiết đối với nam giới

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một việc làm cần thiết đối với nam giới hiện nay khi chuẩn bị kết hôn. Tại sao các bác sĩ chuyên khoa lại khuyến cáo nam giới nên làm xét nghiệm này? Cùng lý giải điều này trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

xet-nghiem-tinh-dich-do-la-gi
Hiện nay việc khám tiền hôn nhân là một việc làm vô cùng quan trọng đối với bất cứ cặp đôi nào trước khi bước vào cuộc sống gia đình. Những lợi ích của việc khám tiền hôn nhân giúp đánh giá sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản cho các cặp đôi. Nhằm chuẩn bị những điều kiện tốt nhất trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Một trong những xét nghiệm phải kể đến đối với nam giới là xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là một xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch nhằm để đánh giá chất lượng của tinh trùng. Thông qua các chỉ số như: số lượng, khả năng di động, hình dạng… Đối với nam giới nói riêng, thì hiện nay việc kiểm tra chất lượng tinh trùng này là rất cần thiết. Bởi qua đó, nam giới có thể sớm phát hiện tình trạng bệnh của mình. Từ đó sẽ có biện pháp điều trị các vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh sản sớm nhất. 

Lợi ích khi xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là phương pháp xét nghiệm giúp các bác sĩ đưa ra những chẩn đoán sơ bộ về khả năng sinh sản của nam giới. Để từ đó có cơ sở thăm khám chuyên sâu hơn và tìm ra nguyên nhân hiếm muộn – vô sinh nếu chẳng may nam giới mắc phải.

Theo nhiều nghiên cứu, chất lượng tinh trùng kém là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Lợi ích chính khi tiến hành xét nghiệm đó là theo dõi sức khỏe tinh trùng nói riêng và sức khỏe sinh sản nói chung. Nếu phát hiện số lượng tinh trùng trong tinh dịch quá ít. Hoặc tính di động yếu hoặc hình dạng tinh trùng bất thường nhiều. Nam giới nên nên tập trung điều trị, xử lý sớm trước khi kết hôn là cách tốt nhất. Bởi nếu để sau khi kết hôn thì những yếu tố này có thể đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của người đàn ông. Và nghiêm trọng hơn nữa là đe dọa trực tiếp đến hạnh phúc gia đình.

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Bạn đang chuẩn bị kết hôn? Bạn băn khoăn về sức khỏe của các tinh binh? Đây là câu hỏi mà đa số các đấng mày râu cẩn trọng về tình trạng sức khỏe của mình trước khi kết hôn. Vậy để đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của mình, nam giới nên thực hiện gói khám sức khỏe tiền hôn nhân trong đó là xét nghiệm tinh dịch đồ. Thông qua kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có thể cung cấp:

Độ nhớt, độ ly giải của tinh dịch nam giới.

Ví dụ: tinh dịch quá lỏng hoặc quá đặc cần phải lưu ý và các bác sĩ sẽ phải tiến hành các phân tích chuyên sâu hơn nữa để xem xét kỹ hơn về trường hợp này.

Độ pH

do-pH-cung-anh-huong-den-chat-luong-tinh-trung-nam-gioi

Độ pH cũng nói nên chất lượng tinh trùng của nam giới

Độ pH lý tưởng và thông thường của tinh dịch đồ là 7,2 – 8. Nếu tinh dịch của có độ pH dưới 7, tức có tính axit sẽ làm giảm cơ hội thụ thai. Và đây còn là dấu hiệu của sự tắc nghẽn trong túi tinh. Ngược lại, nếu tinh dịch của bạn có độ pH trên 8, tức có tính kiềm có thể làm suy yếu khả năng vận động của tinh trùng và cũng là dấu hiệu của sự nhiễm trùng.

Thể tích tinh dịch

Theo mức bình thường tinh trùng phải đạt trên 1.5 ml/ lần phóng tinh. Mật độ tinh trùng trong 1ml: Tối thiểu trong 1 ml phải có 15 triệu con tinh trùng. Trong trường hợp ít hơn nghĩa là bệnh nhân bị thiếu tinh trùng.

Số lượng tinh trùng

Nhân lên theo số lượng lần xuất tinh (1ml phải có 15 triệu con). Thường thì 1ml tinh dịch chứa từ 15 triệu đến hơn 200 triệu tinh trùng. Nếu kết quả cho thấy số lượng tinh trùng ít hơn 15 triệu trong 1ml tinh dịch hay ít hơn 39 triệu tinh trùng trong 1 lần xuất tinh. Đây chính là tình trạng tinh trùng ít.

Hình thái tinh trùng

hinh-thai-tinh-trung

Phân biệt hình thái tinh trùng bình thường và bất thường

Các yêu cầu đối với một tinh trùng được hình thành bình thường bao gồm các tiêu chí: Đầu hình bầu dục có gọng nhẵn. Đầu rộng từ 2,5 đến 3,5 μm và dài 5 đến 6 μm. Đầu acrosome cơ quan chứa enzyme có tác dụng giúp tinh trùng xâm nhập vào trong trứng. Nó có độ bao phủ từ 40 đến 70 phần trăm đầu tinh trùng. Phần giữa của tinh trùng (đoạn giữa đầu và đuôi) phải có chiều dài tương đương với đầu nhưng mảnh hơn nhiều. Đuôi không cuộn, dài 45 μm nên mỏng hơn đầu và giữa của tinh trùng. Không có khuyết tật đầu hoặc đuôi. Qua kết quả xét nghiệm tinh trùng có bất thường ở phần đầu hoặc đuôi thì sẽ ảnh hưởng đến sự di động, khả năng bám dính vào trứng, khả năng thụ tinh.

Tính di động của tinh trùng

Khả năng tinh trùng bơi hoặc di chuyển về phía trước. Tinh trùng có con di chuyển nhanh, có con di chuyển chậm, hoặc một vài con bị bất động. Trong trường hợp bất động không thể xác định được tinh trùng này còn sống hay đã chết. Vì thế cần thiết phải có chỉ số tiếp theo đó là số lượng tinh trùng sống. Thông thường tỉ số tinh trùng sống chỉ cần trên 4 % trong tổng số 15 triệu con/ml là nam giới đã có khả năng thụ tinh.

Tiểu kết:

Qua những thông số trên kết hợp với các triệu chứng lâm sàng biểu hiện. Các bác sĩ sẽ kết luận nam giới đang gặp vấn đề gì. Từ đó các bác sĩ sẽ có hướng giải quyết phù hợp. Tinh dịch đồ là phương pháp xét nghiệm giúp các bác sĩ đưa ra những chẩn đoán sơ bộ về khả năng sinh sản của nam giới. Từ đó sẽ có cơ sở thăm khám chuyên sâu hơn và tìm ra nguyên nhân nếu ma giới có nguy cơ hiếm muộn – vô sinh. Chính vì vậy, tinh dịch đồ là một xét nghiệm sàng lọc cần thiết đối với nam giới trước khi kết hôn.

Nếu kết quả xét nghiệm bất thường, nam giới có thể tiến hành làm lại xét nghiệm, bởi có một số yếu tố khác có thể làm thay đổi sự sản xuất tinh trùng. Nếu nam giới muốn xét nghiệm lại thì cần đợi khoảng 3 tháng sau, thời gian này chính là chu kỳ sản xuất tinh trùng mới của cơ thể.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ?

chuan-bi-truoc-khi-xet-nghiem-tinh-dich-do

Xét nghiệm tinh dịch đồ không hề phức tạp như các “đấng mày râu” nghĩ. Để kiểm tra số lượng tinh trùng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xuất tinh vào cốc đựng bệnh phẩm. Sau đó, mẫu này sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm. Nhưng để có được kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ đúng và phản ánh chính xác khả năng sinh sản nhất thì nam giới cần chú ý:
  • Kiêng quan hệ ít nhất từ 5 -7 ngày. Nếu người bệnh kiêng quá sớm số lượng tinh trùng sẽ bị ít đi. Hoặc nếu kiêng quá nhiều số lượng và hình thái tinh trùng cũng sẽ bị thay đổi. Dẫn đến việc kết quả không chính xác. Thời gian kiêng phù hợp nhất là từ 5 – 7 ngày trước khi làm xét nghiệm.
  • Không nên ăn, uống một số thực phẩm có ảnh hưởng đến tinh trùng như rượu, bia, thuốc lá… Không ăn trước những ngày tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ. 
  • Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục.
  • Nên tới các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ. 
  • Cách thức lấy mẫu xét nghiệm là nam giới dùng tay để xuất tinh (thủ dâm). Cần xuất hết trọn vẹn lượng tinh trùng. Qua đó giúp các bác sĩ đánh giá số lượng, thể tích tinh dịch (tinh trùng) được tốt hơn.

Lời khuyên từ chuyên gia

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm quan trọng nhằm cung cấp các thông tin về số lượng và chất lượng tinh trùng. Nhờ xét nghiệm tinh dịch đồ mà việc chẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới trở nên dễ dàng hơn.
Qua bài viết trên nam giới đã thấy được tầm quan trọng của việc xét nghiệm này. Nếu bạn còn băn khoăn, đừng ngần ngại hãy nhấc máy liên hệ qua hotline 0968.388.497 hoặc hệ thống tư vấn trực tuyến để được các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Đông Phương tư vấn tận tình, miễn phí.

Chúc các bạn sức khỏe!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X