Tinh dịch không có tinh trùng- những nguyên nhân nam giới không ngờ

Hiện nay tỷ lệ cặp vợ chồng gặp vấn đề về sinh sản rất nhiều. Nguyên nhân không thể kết luận từ một phía là do vợ hay chồng. Thế nhưng theo các bác sĩ Phòng khám nam khoa Đông Phương số lượng nam giới đến thăm khám tinh dịch rất nhiều. Đa số họ đều mắc phải tình trạng tinh dịch không có tinh trùng. Vậy đâu là nguyên nhân nam giới mắc phải bệnh lý này? Và cách điều trị như nào?

Tinh dịch không có tinh trùng là gì?

tinh-dich-khong-co-tinh-trung-la-gi

Đây là tình trạng không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch khi xuất tinh. Đây là tình trạng khá phổ biến trong những trường hợp vô sinh do nam giới. Người ta ước tính ở những cặp vợ chồng vô sinh, tỷ lệ không tinh trùng chiếm đến 5%. Còn ở những người có dấu hiệu bất thường về tinh dịch đồ thì tình trạng này có thể từ 15%-20%.

Nguyên nhân tinh dịch không có tinh trùng

  • Suy tinh hoàn: Do các ống tinh hoàn không thể sản xuất được tinh trùng. Nguyên nhân có thể là do gen di truyền.
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Trong một số trường hợp hiếm gặp thì giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng không thể sản xuất tinh trùng.
  • Tinh hoàn sản xuất tinh trùng quá ít, không thể xuất hiện được trong tinh dịch: Hai tinh hoàn bị suy giảm chức năng sinh tinh trùng. Chỉ có thể sản xuất được lượng tinh trùng ít ỏi và chỉ xuất hiện trong tinh hoàn.
  • Có tinh trùng nhưng không đi được ra bên ngoài: Không có ống dẫn tinh ở 2 bên tinh hoàn bẩm sinh. Trong trường hợp này thì 2 bên tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường.  Những ống dẫn tinh bị bẩm sinh hoặc bị nhiễm trùng hay biến chứng sau mổ mà ống dẫn tinh bị tắc.
  • Tắc đường dẫn tinh: Đa số là do bị bẩm sinh.

Phương pháp điều trị cho nam giới không có tinh trùng

nam-gioi-khong-co-tinh-trung

  • Phương pháp điều trị bằng thuốc: Khi đến thăm khám và đã tìm ra được nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh dịch không có tinh trùng. Tùy vào từng thể trạng của bệnh nhân mà tiến bác sĩ tiến hành điều trị. Phương pháp điều trị bằng thuốc đông y và tây y để cân bằng lại âm dương.
  • Vật lý trị liệu: Sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại trong cả quá trình điều trị. Tùy vào từng mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ điều trị vật lý trị liệu sao cho phù hợp. Việc điều trị này sẽ kích thích tối đa việc hấp thụ vào thuốc vào trong cơ thể.
  • Điều tiết môi trường tiết tố: Biện pháp này nhằm điều chỉnh sự phát triển, sinh sôi, di chuyển và xuất phát ra của tinh trùng. Đồng thời cải thiện vòng tuần hoàn và mào tinh hoàn. Không những thế, nó còn làm tăng sức sinh sản tinh trùng và thúc đẩy tinh trùng phát triển mạnh mẽ.
  • Áp dụng thủ thuật: Bệnh nhân bị không có tinh trùng thì đây là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để giúp cho ống dẫn tinh được vận hành đúng mức. Phương pháp này mang lại hiệu quả khá cao nên được nhiều người áp dụng.

Kết luận

Với những chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám nam khoa Đông Phương. Mong rằng sẽ giúp các bạn tìm được cho mình phương pháp điều trị đúng đắn để có thể làm chủ được trong “cuộc yêu”. Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ qua hotline 0968.388.497 hoặc hệ thống tư vấn trực tuyến để được các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Đông Phương tư vấn tận tình, miễn phí.


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X