Thời gian ủ bệnh giang mai dài bao lâu?

Bệnh xã hội ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh và gia tăng nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh. Trong đó, bệnh giang mai là căn bệnh cực kỳ khó phát hiện và điều trị. Bởi vì thời gian ủ bệnh giang mai là tương đối dài. Vậy cụ thể thì bệnh giang mai ủ trong bao lâu? Cùng các chuyên gia phân tích trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về bệnh giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Xuắn khuẩn giang mai thường gây ra nhiều các tổn thương như: mảng niêm mạc, hạch… Do vậy bệnh giang mai rất dễ lây lan. Bệnh lây truyền mạnh nhất trong thời kỳ ủ bệnh khi các thương tổn da và niêm mạc đã chứa nhiều xuắn khuẩn giang mai.

Thoi Gian U Benh Giang Mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên

Con đường lây nhiễm bệnh giang mai:

  • Bệnh giang mai chủ yếu lây qua quan hệ tình dục không an toàn. Xuắn khuẩn xâm nhập qua niêm mạc của bộ phận sinh dục. Bị xây sát khi quan hệ tình dục sẽ gây bệnh tại chỗ, sau đó đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: Bệnh lây truyền trong thời kỳ bào thai từ tháng 4 trở di. Xuắn khuẩn Treponema pallidum xâm nhập vào máu thai nhi qua dây rốn. Hậu quả khiến thai nhi chết lưu, hoặc sinh ra nhưng gầy gò, nhăn nheo, bụng to, gan và lách to…
  • Bệnh có thể lây qua truyền máu

>> Xem thêm:

Thời gian ủ bệnh giang mai trong bao lâu?

Theo bác sĩ Phòng khám nam khoa Đông Phương, bệnh giang mai thường trải qua 3 giai đoạn phát triển. Hầu hết bệnh nhân bị nhiễm xoắn khuẩn đều không phát hiện ra vì thời gian ủ bệnh khá lâu.

Thời gian ủ bệnh giang mai thường kéo dài từ 3-4 tuần. Đây là giai đoạn quan trọng để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Thông thường, bệnh nào cũng cần thời gian để tác nhân gây bệnh làm quen với môi trường và bắt đầu hoạt động. Bệnh giang mai cũng vậy, tuy nhiên vào khoảng thời gian đầu này thời gian kéo dài lâu hơn những căn bệnh thông thường khác.

Nếu không chữa bệnh giang mai sớm, bạn sẽ phải trải qua 3 giai đoạn của bệnh. Ở mỗi giai đoạn, mức độ, triệu chứng là khác nhau. Sau khoảng thời gian, các triệu chứng của bệnh tự nhiên biến mất và người bệnh bước vào thời gian ủ bệnh giang mai.

Tu Van Nam Khoa 1

Giai đoạn đầu

Thời gian trung bình kéo dài 10-90 ngày. Độ dài ngắn của thời gian ủ bệnh mỗi người không giống nhau. Dấu hiệu ban đầu xuất hiện các triệu chứng của săng và hạch. Săng giang mai là một vết trợt nông, hình tròn hoặc hình bầu dục. Bệnh nhân thường thấy vết này ở quy đầu, miệng sáo, bìu…

Đối với bệnh nhân có sức khỏe kém, xoắn khuẩn ít tốn thời gian tấn công vào cơ thể. Chỉ sau khoảng 10-15 ngày họ có thể thật sự nhiễm bệnh, các triệu chứng bắt đầu biểu hiện ra bên ngoài. Trong đó người có sức khỏe tốt thì thời gian ủ bệnh kéo dài lâu hơn.

Giai đoạn 2

Sau mỗi giai đoạn, các triệu chứng biến mất khiến bệnh nhân chủ quan không để ý đến. Trên thực tế xoắn khuẩn vẫn âm thầm phát triển và diến biến phức tạp hơn.

Thoi Gian U Benh Giang Mai

Giai đoạn 3

Bệnh nhân không bước vào giai đoạn cuối ngay lập tức. Bởi xoắn khuẩn âm thầm phát triển mất khoảng vài năm hoặc vài chục năm. Sau đó các triệu chứng của giai đoạn cuối mới hình thành. Lúc này triệu chứng của bệnh biểu hiện rất rõ ràng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Không những vậy bạn còn phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Đối với mỗi người thời gian ủ bệnh là khác nhau vì bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Thậm chí, một vài trường hợp không hề có biểu hiện trong giai đoạn đầu tiên. Bệnh phát triển rõ ràng ngay từ giai đoạn 2 hoặc 3. Các trường hợp này thường gặp rất nhiều khó khăn khi phát hiện và điều trị bệnh.

Cách phát hiện bệnh giang mai

Để phát hiện bệnh sớm cách tốt nhất là bạn nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ và thực hiện các xét nghiệm liên quan. Hiện nay phương pháp phát hiện bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là xét nghiệm máu.

Ngoài ra, mỗi người cần tự phòng ngừa và kiểm soát bệnh giang mai bằng một số lưu ý:

  • Cách tốt nhất là nên quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng. Nên sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ và xây dựng lối sống lành mạnh.
  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tránh lây truyền bệnh cho người xung quanh.
  • Không tự ý dùng thuốc hoặc thay đổi liều dùng dù cảm thấy khỏe hơn cho đến khi bác sĩ cho phép.
  • Kiểm tra sàng lọc theo định kỳ nhằm phát hiện sớm để có hướng điều trị hiệu quả, tránh biến chứng nguy hiểm.

Giang mai quả thực là căn bệnh xã hội rất nguy hiểm. Nếu bệnh không nhanh chóng được phát hiện sớm thì sẽ gây tổn thương đến các cơ quan trong cơ thể. Trên đây là thông tin về thời gian ủ bệnh giang mai, nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào thắc mắc hãy liên hệ qua hotline 0965 111 497 hoặc hệ thống tư vấn trực tuyến để được các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Đông Phương tư vấn tận tình, miễn phí.

Chúc bạn sức khỏe dồi dào!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X