Khám vô sinh hiếm muộn là cần khám những gì?

Vô sinh hiếm muộn là căn bệnh không ai muốn mình gặp phải. Đây cũng là hiện tượng được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến. Nhưng vẫn còn nhiều người băn khoăn không biết khám vô sinh hiếm muộn là khám những gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được thông tin về vấn đề này nhé!

Vô sinh hiếm muộn là gì?

Vô sinh hiếm muộn là trường hợp hai vợ chồng mong muốn có con, chung sống với nhau và thường xuyên quan hệ tình dục, không sử dụng một biện pháp tránh thai nào mà sau một năm vẫn không có con.

Vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ đều được chia làm 2 loại:

 • Vô sinh thứ phát: Vợ chồng chưa từng có con, người vợ hoàn toàn khỏe mạnh. Quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp nào vẫn không thụ thai.
 • Vô sinh nguyên phát: Vợ chồng đã từng có con, hoặc mang thai nhiều lần nhưng bị sảy thai. Sau này không thể có con lại được nữa.

Tại sao cần phải đi khám vô sinh hiếm muộn?

Vì khi sinh hoạt cùng nhau trong thời gian hơn 1 năm mà không sử dụng các biện pháp phòng tránh thai nào. Nhưng vợ chồng vẫn không hề có tin vui. Đây là dấu hiệu căn bản nhất về bệnh vô sinh hiếm muộn. Lúc này, vợ chồng cần nhanh chóng đến cơ sở y tế kiểm tra và điều trị kịp thời.

Kham Vo Sinh Hiem Muon

Khoảng 40% nguyên nhân vô sinh hiếm muộn do người vợ, 40% do người chồng. Tỷ lệ còn lại là do cả hai vợ chồng. Do đó, việc đi khám và tìm nguyên nhân của vô sinh hiếm muộn cần thiết phải có mặt của cả hai vợ chồng. Nói cách khác, vô sinh hiếm muộn là vấn đề của cặp vợ chồng chứ không phải chỉ của riêng người vợ hay chồng.

Khi nào thì nên đi khám?

Trường hợp các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, quan hệ thường xuyên (3,4 lần/tuần). Không dùng các biện pháp tránh thai trong vòng 1 năm hoặc trên 6 tháng mà vẫn chưa có thai. Thì khả năng cao là bị vô sinh. Hoặc đối với bất cứ ai quan tâm đến sức khỏe sinh sản đều nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Khả năng vô sinh ở nam và nữ là ngang nhau. Ngày thích hợp nhất để đi khám với nữ là ngày thứ 4-5 của vòng kinh. Vợ chồng nên kiêng quan hệ từ 3-5 ngày trước khi đi khám.

Khám vô sinh hiếm muộn là khám những cái gì?

Nguyên tắc khám vô sinh hiếm muộn là khám cả hai vợ chồng. Cả hai đều được đảm bảo riêng tư, kín đáo. Cặp vợ chồng cần cung cấp chính xác các thông và trả lời câu hỏi của bác sĩ một cách trung thực nhất.

Bất cứ một cơ sở y tế nào cũng đều phải tuân thủ một quy trình khám vô sinh hiếm muộn chặt chẽ:

Khám tổng quát

Các cặp vợ chồng sẽ được bác sĩ hỏi các câu hỏi cụ thể như:

 • Tuổi tác, nghề nghiệp, nơi ở…
 • Thời gian chung sống và tần suất quan hệ vợ chồng
 • Tiền sử mang thai, có từng nạo phá thai hay không, sinh đủ tháng hay thiếu tháng. Có gặp tình trạng chửa ngoài dạ con không?…
 • Khả năng giao hợp, tình trạng xuất tinh và những khó khăn gặp phải…
 • Có gặp tiểu sử mắc các bệnh lý ngoại khoa, loại thuốc đang sử dụng
 • Có từng bị các bệnh lý nào và quá trình đã điều trị trước đây

Sau đó, bác sĩ khám cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Đối với nam sẽ khám tinh hoàn, dương vật xem có bất thường gì không? Đối với nữ, sẽ khám tử cung, âm đạo, buồng trứng. Tiếp theo, hai vợ chồng đều phải tiến hành xét nghiệm máu trước khi đến các bước tiếp theo.

Kham Vo Sinh Hiem Muon

Tiến hành các xét nghiệm, siêu âm

Đối với nam giới

Tiến hành xét nghiệm tinh trùng và tinh dịch đồ. Tinh dịch đồ là một xét nghiệm cơ bản nhất và không thể thiếu của một cặp vợ chồng muốn khám vô sinh hiếm muộn. Thông qua tinh dịch đồ, người ta đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của người chồng và chỉ định những xét nghiệm tiếp theo.

Để thu được mẫu tinh trùng tốt và phản ánh được đúng chất lượng nhất, nam giới cần kiêng quan hệ từ 3-5 ngày trước khi đi khám. Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, lo lắng khi thực hiện lấy tinh trùng.

Đối với nữ giới

Sau khi xét nghiệm nội tiết tố, bác sĩ tiến hành siêu âm nang, noãn. Tiếp tục chụp tử cung, vòi trứng để biết tinh trạng buồng tử cung và hình dạng vòi trứng. Hỗ trợ thăm khám nhằm phát hiện tổn thương về đường sinh dục. Nhằm phát hiện sớm tình trạng viêm nhiễm và các khối u sinh dục.

Cận lâm sàng

Ở người nữ

 • Xét nghiệm nội tiết: Xét nghiệm một số các nội tiết cơ bản như LH, FSH, Estrogen…
 • Thăm dò phóng noãn: Đo thân nhiệt cơ thể, chỉ số tử cung.
 • Thử nghiệm sau giao hợp: Dựa trên sự sống của tinh trùng qua đường tình dục nữ. Phụ thuộc vào sự di chuyển nhanh chóng của tinh trùng vào niêm dịch cổ tử cung.
 • Chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm phụ khoa, siêu âm thai sớm, chụp phim tử cung, vòi tử cung, chụp tuyến yên bằng X – quang.
 • Phẫu thuật nội soi: Chẩn đoán các bất thường sinh dục, bơm thông vòi trứng, đốt điểm buồng trứng.
 • Xét nghiệm các nhiễm sắc thể đồ để phát hiện các bất thường di truyền.

Ở người nam

 • Xét nghiệm nội tiết: Định lượng các nội tiết tố nam như LH, FSH, Testosteron…
 • Xét nghiệm tinh dịch: Phân tích các thông số về thể tích, đại thể, mật độ, độ di động, tỷ lệ sống, hình thái…
 • Chẩn đoán hình ảnh: Khảo sát bìu, tinh hoàn, chụp đường dẫn tinh, thừng tinh qua siêu âm…
 • Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ phát hiện các bất thường về di truyền của người nam.

Hiện nay có rất nhiều các địa chỉ khám vô sinh hiếm muộn. Bên cạnh các cơ sở y tế uy tín thì có không ít các cơ sở hoạt động chui, kém chất lượng. Vì vậy các cặp vợ chồng nên tìm hiểu kỹ địa chỉ y tế trước khi đi khám và điều trị bệnh.

Vô sinh ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần người bệnh cũng như cuộc sống hôn nhân. Vì vậy, việc thăm khám vô sinh ở nam và nữ là thật sự cần thiết để xác định tình trạng hiện tại và có phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu bạn còn chưa rõ về quy trình khám vô sinh hiếm muộn, hãy đặt câu hỏi với bác sĩ bằng cách liên hệ qua hotline 0968.388.497 hoặc hệ thống tư vấn trực tuyến để được các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Đông Phương tư vấn tận tình, miễn phí.


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X